Bạc Liêu: Tiêu hủy hơn 2,7 triệu con tôm giống không có giấy kiểm dịch

Bạc Liêu – Ngày 18/12, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy hơn 2,7 triệu con tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 16/12, trong quá trình tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 85C-019.04 đang vận chuyển tôm giống.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 2.720.000 con tôm giống. Tài xế xe là Trương Văn Tài (sinh năm 1988, ngụ thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch của số tôm này.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Công an tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Trương Văn Tài với số tiền 7 triệu đồng về hành vi “Vận chuyển giống thủy sản ra khỏi địa bàn cấp tỉnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật”. Đồng thời, phối hợp Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức tiêu hủy số tôm giống trên theo quy định.

Theo các chuyên gia, tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng tôm nuôi. Việc vận chuyển, lưu thông tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, như:

* Tôm giống mang theo các mầm bệnh, ký sinh trùng gây hại cho tôm nuôi, làm giảm năng suất và chất lượng tôm nuôi.

* Tôm giống không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, kích cỡ, tỷ lệ sống,… khiến tôm nuôi chậm lớn, dễ bị bệnh và chết.

* Tôm giống không được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ,… có thể gây ô nhiễm môi trường.

tôm bị
Lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy hơn 2,7 triệu con tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch – Ảnh CA

Việc tiêu hủy hơn 2,7 triệu con tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch là một biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn việc lưu thông, sử dụng tôm giống không đảm bảo chất lượng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi và môi trường. Đồng thời, cũng là một lời cảnh tỉnh đối với các đối tượng vi phạm quy định về kiểm dịch động vật thủy sản.

**Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm**

Để ngăn chặn tình trạng vận chuyển, lưu thông tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng tôm giống đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Các hộ nuôi tôm cần lựa chọn mua tôm giống tại các cơ sở uy tín, có giấy chứng nhận kiểm dịch. Trước khi thả tôm giống, cần kiểm tra sức khỏe tôm giống, đảm bảo tôm giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

 

Nguồn Nguyễn Ngọc Báo  Công Thương