Dự Đoán Tình Hình Tôm Năm 2024

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta, đã đưa ra nhận định về tình hình ngành tôm. Ông cho rằng khó khăn của ngành tôm sẽ kéo dài đến ít nhất giữa năm 2024.

Ông Lực đã tham gia Hội thảo Quốc tế Ngành tôm vào chiều ngày 23/8, nơi ông nhận định rằng tình hình ngành tôm sẽ còn khó khăn đến ít nhất năm 2024. Ông cho biết tổng sản lượng tôm thế giới năm 2023 đạt khoảng 6 triệu tấn, tăng 5% so với năm 2022, trong bối cảnh nhu cầu vẫn yếu.

Ngành nuôi tôm Việt Nam đang phải đối diện với dịch bệnh lây lan mạnh, tỷ lệ chết tăng, và chi phí thức ăn tăng cao. Điều này đã kéo theo giá thành nuôi tôm tăng. Cùng lúc đó, giá tôm nguyên liệu tại bờ liên tục giảm khiến người nuôi không an tâm trong việc tái thả giống. Ông Lực cho rằng diện tích tái thả giống sẽ không được cao, và tỷ lệ tái thả giống chỉ khoảng 50%. Điều này khiến sản lượng tôm thời gian tới sẽ giảm mạnh, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung cục bộ cho chế biến.

Hoạt động tiêu thụ tôm giảm sút càng đè nặng lên ngành tôm. Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 7 tháng 2023 đạt 1,9 tỷ USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Lực đánh giá, so với các cường quốc xuất khẩu tôm trên thế giới, mức suy giảm của Việt Nam nặng nề nhất. Giá bán tại các thị trường giảm khoảng 15%, ở mức rất thấp, chỉ cao hơn tôm của Ecuador một vài %.

giá tôm năm 2024
giá tôm năm 2024

Hiện tại cũng đã qua cao điểm của cung ứng tôm nguyên liệu. Từ nay đến cuối năm, tôm nguyên liệu của các cường quốc nuôi tôm giảm dần. Như vậy, nguồn cung giảm và những nhà nhập khẩu ít lựa chọn hơn. Do đó, xu thế hiện tại là các nhà nhập khẩu đang tích trữ dần. Ngoài ra, mùa lễ hội cuối năm đang đến gần, nhu cầu tăng lên.

Ông Lực nhận định rằng xu thế tiêu thụ tôm của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm có dấu hiệu tốt. Đây là giai đoạn có nhiều lễ hội. Mảng dịch vụ, vui chơi, nhà hàng ưa chuộng tôm chế biến sẵn. Điều này phù hợp với thế mạnh của Việt Nam là tôm chế biến sâu.

Tuy nhiên, ông cho rằng còn nhiều yếu tố bất định, ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm như tốc độ phục hồi nền kinh tế thế giới, liệu rằng lạm phát có ngừng tăng cao hay không? Ông cho rằng khó khăn của ngành tôm sẽ còn theo đuổi đến giữa năm sau.

Ngoài ra, 6 tháng cuối năm dù cung ứng tôm nguyên liệu giảm nhưng chưa chắc nguồn hàng từ các nhà máy cho các siêu thị sẽ giảm. Bởi, hàng tồn từ các nhà máy chế biến còn nhiều. Minh chứng rõ nhất là Ấn Độ dù sản lượng nuôi 6 tháng đầu năm giảm 15% nhưng lượng xuất khẩu chỉ giảm 1%.

Ngoài ra, vấn đề El Nino sẽ tác động đến tình hình nuôi tôm của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình này, ông Lực cho rằng ngành tôm Việt Nam cần nỗ lực phát huy ưu điểm trong chế biến sâu bởi giá thành tôm nguyên liệu hiện vẫn cao hơn nhiều so với các nước đối thủ 1 – 2 USD/kg. Việc nâng cao chế biến sâu có thể đáp ứng được kỳ vọng thu được lợi nhuận. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tìm ra các mặt hàng mới để đi trước, tăng sức cạnh tranh.

 

Dự Đoán Tình Hình Tôm Năm 2024
Dự Đoán Tình Hình Tôm Năm 2024

Đối với điểm yếu là giá thành nuôi tôm cao, ông cho rằng cần cải thiện con giống, qua đó cải thiện tỷ lệ nuôi thành công. Trong đó, cơ quan nhà nước cần quản lý chặt chẽ các trang trại bán con giống, ngăn chặn việc bán con giống kém chất lượng khiến tỷ lệ sống thấp.

Đây là những thông tin quan trọng và hữu ích cho những người quan tâm đến ngành tôm.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh