Kháng Sinh Hoạt Động Như Thế Nào

Kháng sinh là những chất có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da,…

Kháng Sinh Oxytetracyline

Cơ chế tác dụng của kháng sinh có thể được chia thành 4 nhóm chính:

  • Nhóm penicillin, cephalosporin, vancomycin ,… là một trong số nhóm kháng sinh gây tổn thương màng tế bào vi khuẩn:  Kháng sinh nhóm này tác động trực tiếp lên màng tế bào vi khuẩn, khiến màng tế bào bị phá vỡ, dẫn đến vi khuẩn bị chết.
  • nhóm aminoglycosid, nhóm macrolid, nhóm tetracycline,… là một trong số nhóm kháng sinh ngăn cản quá trình tổng hợp vách tế bào vi khuẩn: Vách tế bào là một thành phần quan trọng của tế bào vi khuẩn, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân bên ngoài. Kháng sinh nhóm này ngăn cản quá trình tổng hợp vách tế bào, khiến vách tế bào bị suy yếu và cuối cùng bị phá vỡ, dẫn đến vi khuẩn bị chết.
  • nhóm sulfonamid, nhóm quinolon, nhóm rifampin,… là một trong số nhóm kháng sinh  ngăn cản quá trình tổng hợp protein vi khuẩn: Protein là thành phần quan trọng của tế bào vi khuẩn, đóng vai trò trong nhiều chức năng của tế bào. Kháng sinh nhóm này ngăn cản quá trình tổng hợp protein, khiến vi khuẩn không thể tổng hợp được các protein cần thiết cho sự sống, dẫn đến vi khuẩn bị chết.
  • nhóm nalidixic acid, nhóm fluoroquinolon,… là một trong số nhóm kháng sinh ngăn cản quá trình tổng hợp acid nucleic vi khuẩn: Acid nucleic là thành phần quan trọng của tế bào vi khuẩn, đóng vai trò trong quá trình di truyền và trao đổi chất của tế bào. Kháng sinh nhóm này ngăn cản quá trình tổng hợp acid nucleic, khiến vi khuẩn không thể nhân lên, dẫn đến vi khuẩn bị chết.

Ngoài ra, một số kháng sinh có thể tác dụng theo nhiều cơ chế khác nhau. Ví dụ, kháng sinh chloramphenicol có thể tác dụng cả lên vách tế bào và quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.

Amoxicillin
Kháng Sinh Amoxicillin

Cefotaxime là một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ ba. Nó có hoạt động kháng khuẩn bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn thông qua việc can thiệp vào quá trình tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Cefotaxime có phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương, bao gồm cả các vi khuẩn kháng kháng sinh. Cụ thể, cefotaxime có tác dụng diệt khuẩn đối với các vi khuẩn sau:

  • Vi khuẩn Gram âm: Escherichia coli, Salmonella spp., Shigella spp., Proteus spp., Klebsiella spp., Enterobacter spp., Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae, Neisseria gonorrhoeae, Neisseria meningitidis,…
  • Vi khuẩn Gram dương: Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes, Streptococcus agalactiae,…

Kháng sinh là một loại thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Do đó, cần sử dụng kháng sinh theo chỉ định của nhà sản xuất và quy trình trị bệnh của bác sĩ thú y.

Nếu Không cần thiết đừng quá lạm dụng kháng sinh để tránh tác dụng ngược lại vật nuôi và tăng chi phí sản xuất….

Ngọc Tỷ