Nguyên nhân khiến ao tôm bị nhiễm phèn

Thường xuất phát từ vùng đất xung quanh ao, đặc biệt là các vùng ven biển. Đất nhiễm phèn thường chứa nhiều sulfat, và quá trình phân huỷ sinh vật chứa lưu huỳnh tạo ra lưu huỳnh (S). Trong điều kiện yếm khí, lưu huỳnh có thể kết hợp với nguyên tố sắt có sẵn trong phù sa, tạo thành hợp chất Pyrite (FeS2). Pyrite là một loại khoáng chất chứa lưu huỳnh và sắt, và khi nó tiếp xúc với nước, có thể tạo thành phèn (Fe2+) trong môi trường ao.

Nguyên Nhân Khiến Ao Tôm Bị Nhiễm Phèn
Phèn Làm Nước Nghèo Phù Sa

Nguyên nhân khiến ao tôm bị nhiễm phèn

Là quá trình có thể xảy ra tự nhiên do tác động của các yếu tố sinh học và hóa học trong đất, đặc biệt là trong điều kiện yếm khí và có sự hiện diện của sắt. Khi phèn hòa tan vào nước, nó có thể tạo ra một loạt các vấn đề môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng của tôm trong ao nuôi. Để nuôi tôm thành công thì việc quản lý chất lượng nước và kiểm soát nguồn gốc của phèn là quan trọng nhằm duy trì một môi trường ao nuôi tôm lý tưởng.

Độ oxy hóa của nước: Phèn cũng có thể hình thành khi độ oxy hóa cao, do sự phân giải của các kim loại nặng trong đất như nhôm, kẽm, mangan, đồng. Độ oxy hóa thấp hoặc trung tính có thể làm giảm nguy cơ bị ô nhiễm.

Khi trời mưa nước mưa rửa trôi phèn trên bờ xuống ao. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề cho tôm như thay đổi Ph, độ mặn, độ cứng, oxy hòa tan… bạn có thể tham khảo thêm tác động của mưa đến tôm như thế nào ở đây.

Tôm Bị Nhiễm Phèn
Tôm Bị Nhiễm Phèn

Tôm và các động vật nuôi trong môi trường ao nước với nồng độ phèn cao và pH thấp thường trải qua tình trạng tăng trưởng chậm và màu sắc kém.

Trong môi trường này, áp suất thẩm thấu thay đổi, làm suy giảm năng lượng của tôm. Các hoạt động enzyme giảm sút, làm cho quá trình hô hấp và hấp thu chất dinh dưỡng trở nên khó khăn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tăng trưởng của vật nuôi.