Phòng Chống Phèn Trong Ao Nuôi

Nước mưa rửa trôi phèn trên bờ ao xuống. Đây là một vấn đề thường gặp ở những khu vực có đất bị nhiễm phèn, do đó cần được xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe của tôm và môi trường nước. Theo kết quả tìm kiếm của tôi, có một số cách để ngăn chặn nước mưa rửa trôi phèn, bao gồm:

Dùng bạt phủ kín và từ đáy ao lên mặt bờ xung quanh ngăn không cho nước mưa thấm qua bờ tràn xuống.

Trải Bạt Bờ
Trải Bạt Bờ

Đắp gờ đất ngăn không cho nước mưa chảy trực tiếp xuống ao.

Tạo các cống thoát để tháo bớt lượng nước ở tầng mặt tránh sốc pH cho tôm, cá.

Dùng vôi hòa loãng tạt đều xuống ao để xử lý phèn, liều lượng 0,5 – 10 kg/1.000 m 2, hoặc dùng vôi dolomite liều lượng 20 – 30 kg/1.600 m2, bón 2 ngày 1 lần, trong quá trình gây màu nước cho ao nuôi.

Tạt Vôi CaCO3 Sau Khi Trời Mưa
Tạt Vôi CaCO3 Sau Khi Trời Mưa

Thêm các loại vi khuẩn probiotic vào ao tôm để cải thiện khả năng tiêu diệt lưu huỳnh và axit sulfuric. Các loại vi khuẩn này có thể giúp duy trì độ pH và độ oxy hóa của nước, cũng như tăng hiệu quả sản xuất tôm.

Cần sử dụng các sản phẩm gây màu nước nhằm giảm ánh sáng mặt trời rọi sâu xuống đáy ao tôm để làm giảm quá trình sinh trưởng của các vi sinh vật gây phèn. Bạn có thể dùng các loại thuốc màu hoặc làm cho nước trong ao tôm bọt ra để che chắn ánh sáng mặt trời.

Đối với ao mới ủi hoặc đã phơi lâu ngày ta có thể dùng phương pháp dân gian là nhai trầu rồi nhổ xuống bùn đáy ao. Nếu nước trầu vẫn đỏ tươi chứng tỏ pH trong ngưỡng phù hợp (7 – 8) nếu nước trầu chuyển từ màu đỏ sang màu thẫm hoặc tím chứng tỏ nền đáy bị xì phèn cần tăng lượng vôi nông nghiệp CaO – vôi nóng bón xuống ao. Nếu muốn chính xác thì dùng giấy quỳ để kiểm tra pH của đáy ao.

Phương Anh