Bệnh đốm trắng trên tôm có thể giảm độc lực khi tôm di chuyển đến vùng nước ấm hơn.

Bệnh đốm trắng trên tôm có thể giảm độc lực khi tôm di chuyển đến vùng nước ấm hơn.
Bệnh đốm trắng trên tôm có thể giảm độc lực khi tôm di chuyển đến vùng nước ấm hơn.

Trong thế giới sinh học, “sốt hành vi” (behavioral fever) là một cơ chế phản ứng sinh học mà cả động vật máu nóng (endotherms) và máu lạnh (ectotherms) đều sử dụng để tăng nhiệt độ cơ thể khi bị nhiễm khuẩn hoặc vi rút.

Trong khi động vật máu nóng thường kích thích quá trình sốt bằng cách tăng sản xuất nhiệt độ từ bên trong cơ thể, động vật máu lạnh sử dụng môi trường bên ngoài để tăng nhiệt độ cơ thể của họ, thường bằng cách di cư đến những nơi có nhiệt độ cao hơn.

Cả hai loại động vật đều mong muốn tăng nhiệt độ cơ thể để giảm tốc độ phát triển của vi khuẩn hoặc vi rút và kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn. Từ đó, sốt hành vi giúp giảm tổn thương và tăng khả năng sống sót trong môi trường bị nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng trong thời kỳ xuất hiện dịch bệnh virus hội chứng đốm trắng (WSSV), tôm có xu hướng di chuyển đến các vùng nước có nhiệt độ cao hơn. Những tôm thực hiện hành vi này đã có khả năng sống sót cao hơn đáng kể so với những cá thể ở lại ở các vùng nước có nhiệt độ thấp hơn.

Nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Ghent dẫn đầu đã tìm hiểu về sự tồn tại và tác động của bệnh sốt hành vi ở tôm thẻ Penaeus vannamei khi bị nhiễm WSSV.

Trong nghiên cứu này, các tôm có trọng lượng trung bình 15± 0,5 gram đã được tiêm bắp với WSSV và sau đó được chăm sóc trong hệ thống bốn ngăn (4-CS). Một ngăn duy nhất được duy trì ở nhiệt độ cố định là 27°C, trong khi một ngăn khác có gradient nhiệt độ từ 27-29-31-33°C.

Trong 4 ngày đầu sau khi tiêm chủng, tỷ lệ tử vong của tôm bị nhiễm WSSV trong ngăn 4-CS với nhiệt độ cố định (27°C) đạt 94%, trong khi chỉ có 28% tôm bị nhiễm WSSV chết trong hệ thống có sự chênh lệch về nhiệt độ.

Điều này cho thấy bệnh đốm trắng trên tôm có thể giảm độc lực khi tôm di chuyển đến vùng nước ấm hơn nhưng tỉ lệ tổn thất vẫn rất cao.

Bệnh đốm trắng trên tôm có thể giảm độc lực khi tôm di chuyển đến vùng nước ấm hơn.
Bệnh đốm trắng trên tôm có thể giảm độc lực khi tôm di chuyển đến vùng nước ấm hơn nhưng thực tế nuôi khó cải thiện khi tôm nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã chú ý rằng tùy thuộc vào điều kiện môi trường, việc nhiễm WSSV có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cực kỳ cao, thậm chí lên đến 100% trong khoảng thời gian từ 3 đến 10 ngày. Đồng thời, vi rút có khả năng tăng số lượng ở các loài vật chủ nhạy cảm như tôm, tôm càng và cua khi nhiệt độ môi trường dao động từ 16 đến 32°C.

Tóm lại nghiên cứu cho thấy tôm có thể đánh bại bệnh đốm trắng bằng cách di chuyển đến vùng nước ấm hơn nhưng vẫn gây thiệt hại đáng kể nên phòng tránh vẫn là chủ yếu.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho bệnh đốm trắng do virus gây ra. Vì thế, việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh thông qua các phương pháp tổng hợp là vô cùng quan trọng. Một số biện pháp phòng tránh bệnh bao gồm việc tiêu diệt hoàn toàn các vật trung gian truyền bệnh bằng vôi hoặc các hóa chất phù hợp, vệ sinh bùn đáy ao, thực hiện việc rải vôi và phơi khô đáy ao trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày, lấp đầy các lỗ trên bờ ao để loại bỏ chỗ trú ẩn của cua và còng, rào lưới ngăn vật trung gian….

Xem thêm: Bệnh đốm trắng trên tôm và cách phòng tránh.

Xem thêm: Bệnh Hoại Tử Cơ Trên Tôm.

Thùy Trang (theo Thefishsite)