Bệnh Hoại Tử Cơ Trên Tôm

Nguyên nhân bệnh hoại tử cơ trên tôm

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là một bệnh truyền nhiễm do virus Infectious Myonecrosis Virus (IMNV) gây ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nuôi tôm. Bài viết này sẽ giới thiệu về nguyên nhân, ảnh hưởng và cách phòng trị bệnh này.

Bệnh Hoại Tử Cơ Trên Tôm
Bệnh Hoại Tử Cơ Trên Tôm Thẻ

Bệnh hoại tử cơ trên tôm lây lan như thế nào?

Virus này có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp giữa tôm bệnh và tôm khỏe, hoặc qua đường tiếp xúc gián tiếp với nước, đất, thức ăn, dụng cụ, v.v. có chứa virus. IMNV là một loại virus có vật chất di truyền ARN mạch đôi, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ trong môi trường nước.

Bệnh xuất hiện lần đầu tiên ở Đông Bắc Brazil vào năm 2004, và sau đó đã lây lan nhanh chóng sang nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam. Sự lây lan nhanh chóng của virus này đặt ra thách thức lớn trong việc quản lý và kiểm soát bệnh tật.

Ảnh hưởng của bệnh

Bệnh IMNV có thể gây chết hàng loạt cho tôm thẻ chân trắng, và nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời, có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề trong ngành nuôi tôm. Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở tôm 40 ngày tuổi trở lên, và có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh là tôm có phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở giai đoạn nặng, có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy với tỷ lệ khá cao, từ 40% đến 70%. Tôm chết nhưng ruột đầy thức ăn, ngay trước thời điểm bị các yếu tố gây sốc như thay đổi độ mặn, nhiệt độ, v.v.

Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, năng suất và chất lượng sản phẩm, mà còn gây khó khăn trong việc xuất khẩu tôm, do nhiều nước yêu cầu kiểm tra và chứng nhận không có virus IMNV trên tôm.

Bệnh Hoại Tử Cơ Trên Tôm
Bệnh Hoại Tử Cơ Trên Tôm Sú

Cách phòng trị bệnh

Để phòng trị bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng, cần thực hiện các biện pháp sau:

– Chọn giống tôm khỏe, có nguồn gốc rõ ràng, không có dấu hiệu nhiễm virus IMNV.

– Cải tạo ao nuôi, vệ sinh sạch sẽ, xử lý nước và đất đáy bằng hóa chất hoặc vi sinh có khả năng tiêu diệt virus.

– Quản lý chất lượng nước, duy trì độ mặn, nhiệt độ, pH, oxy hòa tan, độ đục, v.v. ở mức phù hợp với yêu cầu của tôm.

– Kiểm soát lượng thức ăn, tránh cho ăn quá nhiều hoặc quá ít, tránh cho ăn gần bờ, tránh sử dụng thức ăn có nguồn gốc động vật có thể mang virus.

– Theo dõi sức khỏe của tôm, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh, cách ly và tiêu hủy tôm bệnh.

– Sử dụng hóa chất hoặc vi sinh có khả năng ức chế virus, tăng cường miễn dịch cho tôm, như Bronopol, Glutaraldehyte, EM, Biozyme, v.v.

– Tuân thủ các quy định về phòng, chống và kiểm soát bệnh, thực hiện cách ly, kiểm tra, chứng nhận, vận chuyển, xuất nhập khẩu tôm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận tác hại nặng nề của bệnh hoại tử cơ

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là một bệnh truyền nhiễm do virus IMNV gây ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nuôi tôm. Bệnh có thể gây chết hàng loạt cho tôm, và nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời, có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề trong ngành nuôi tôm. Để phòng trị bệnh, cần thực hiện các biện pháp như chọn giống tôm khỏe, cải tạo ao nuôi, quản lý chất lượng nước, kiểm soát lượng thức ăn, sử dụng hóa chất hoặc vi sinh, và tuân thủ các quy định về phòng, chống và kiểm soát bệnh.

Xem thêm: Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm.

Xem thêm: Bệnh Hoại Tử Cơ Trên Tôm.

/Cao Tâm