EPH Là Gì (Enterocytozoon Hepatopenaei)

EPH gây bệnh phân trắng và chậm lớn. EPH có thể truyền từ tôm bố mẹ sang con và dễ lây lan trong môi trường vì nó ở dạng vi bào tử.

EPH gây tác hại thì đã rỏ nhưng hạn chế về mặt tạo ra lượng lớn chất gây cảm nhiễm bệnh cho tôm và có thể tái sử dụng. Từ đó gây hạn chế về mặt điều trị bệnh.

EPH Là Gì? EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là một loại ký sinh trùng nội bào đang gây ra mối đe dọa cho ngành công nghiệp tôm toàn cầu. Nhưng việc hiểu về nhiều khía cạnh của sự tương tác giữa vật chủ và mầm bệnh vẫn còn hạn chế.

EHP thường sống trong lòng ống của các tế bào biểu mô gan tụy của tôm, gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hấp thụ và lưu giữ chất dinh dưỡng của gan và tụy. Mặc dù không chắc chắn làm chết tôm, nhưng EHP thường được xem là nguyên nhân chính gây chậm lớn cho tôm.

EPH là gì?
Đường ruột zic zac và kích cở không đồng đều(xét nghiệm nhiểm EPH)
EPH là gì
Gan Ruột Đề Có Vấn Đề (xét nghiệm nhiểm EPH)

EPH tại sao khó trị?

Hạn chế trong việc nghiên cứu EPH là hiện nay chỉ có hai phương pháp hứa hẹn để lây nhiễm bệnh cho tôm nhanh chóng là tiêm gan tụy và tiêm ngược vào ống tiêu hóa. Kết quả của hai cách này cho thấy có thể tạo ra chất nhiễm truyền theo cách có thể tái sản xuất, nó bắt đầu với một lượng chất cấy nhất định.

EPH là gì
EPH là gì

Kết quả mô bệnh học cho thấy EHP sinh sôi nảy nở trong các tế bào biểu mô của gan tụy ở tôm thử nghiệm thông qua việc tiêm trực tiếp chất cấy vào gan tụy và xử lý ngược lại. Phù hợp với kết quả mô bệnh học, dữ liệu real-time PCR cho thấy lượng EHP trong tôm thử nghiệm tăng lên đáng kể với phương pháp tiêm gan tụy và tiêm ngược ống tiêu hóa.

Hơn nữa, kết quả mô bệnh học và định lượng cation chỉ ra rằng tiêm gan tụy và tiêm ngược ống tiêu hóa là hai phương pháp mới có thể được sử dụng trong các nghiên cứu tác động EHP và nhanh chóng tạo ra chất cấy truyền EHP đặc hiệu.

Nhìn chung, nghiên cứu này đã mở ra một hướng đi mới trong việc nghiên cứu về bệnh EHP, đồng thời cung cấp một công cụ quan trọng để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của bệnh này trong ngành công nghiệp tôm. Việc tìm hiểu sâu hơn về cách thức lây nhiễm của EHP không chỉ giúp ngành công nghiệp tôm phòng ngừa và kiểm soát bệnh hiệu quả hơn mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp này. Chúng ta đang chờ đợi những phát hiện mới từ các nghiên cứu tiếp theo.

Dù EHP đã phổ biến ở châu Á trong nhiều năm, nhưng sự chú ý của người ta thường tập trung vào các bệnh như EMS hơn, đặc biệt là với tỷ lệ tôm chết và tỷ lệ nhiễm cao hơn. Sự xuất hiện của EHP không nên bị đánh giá thấp, vì mầm bệnh này có thể gây ra hậu quả lớn đối với sự phát triển của tôm, khiến chúng phát triển chậm hơn. Việc nghiên cứu và quản lý EHP là quan trọng để bảo vệ ngành công nghiệp tôm khỏi những ảnh hưởng tiêu cực.

Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Tôm Bị Nhiễm EMS Hay Còn Gọi Là Hoại Tử Gan Tụy Cấp.

Xem thêm: Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm.

Phương Anh.