Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm

Hai loại ký sinh trùng đường ruột gây bệnh cho tôm

Tôm là một loại thủy sản quan trọng, có giá trị kinh tế cao và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tôm cũng rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về hai loại ký sinh trùng đường ruột thường gặp nhất ở tôm là trùng hai tế bào Gregarine và Vermiform, cũng như cách phòng trị và điều trị cho tôm.

Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm
Ký sinh trùng Gregarine

Ký sinh trùng Gregarine

Gregarine là một loại ký sinh trùng hai tế bào có khả năng sống ký sinh trong ruột tôm. Chúng có hình dạng trophozoite hoặc đôi khi có hình dạng kén. Vật chủ trung gian của Gregarine là các loại động vật thân mềm hoặc động vật chân đốt như ốc, giun,… Gregarine gây tổn thương niêm mạc ruột của tôm, làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, làm chậm quá trình tôm lớn. Loài ký sinh trùng này thường xuất hiện trong đường ruột của tôm khoảng 40-50 ngày sau khi thả giống, đặc biệt ở các ao nuôi có mật độ cao, đáy ao bẩn, và thời tiết nắng nóng.

Để phát hiện Gregarine, người nuôi có thể lấy một ít ruột tôm và soi dưới kính hiển vi. Nếu thấy có những hạt trắng nhỏ li ti hoặc những đoạn tròn trắng trong ruột tôm, có nghĩa là tôm đã bị nhiễm Gregarine. Để phòng trị Gregarine, người nuôi có thể áp dụng các biện pháp sau: xổ đường ruột bằng acid hữu cơ, đánh khuẩn, cấy vi sinh lại cho lợi khuẩn phát triển… và dung thuốc đặc trị ký sinh trùng gregarine….

Ký sinh trùng Vermiform

Kí Sinh Trùng Dạng Giun Phổ Biến Trên Tôm (vermiform)
Kí Sinh Trùng Dạng Giun Phổ Biến Trên Tôm (vermiform)

Vermiform là một loại ký sinh trùng có hình dạng tương tự như giun và Gregarine. Chúng không có cấu trúc tế bào, gần như trong suốt. Khi quan sát dưới kính hiển vi, ta có thể thấy Vermiform được bao bọc bởi một lớp màng mỏng ở bên ngoài, bên trong là một lớp màng dày với nhiều nếp nhăn phức tạp. Vermiform có thể sống ký sinh trong ruột, gan, tuyến tiết niệu, hoặc máu của tôm. Chúng gây ra các triệu chứng như tôm biếng ăn, gầy yếu, màu sắc xấu, ruột trắng, gan xám, tuyến tiết niệu sưng to, máu đông, và tử vong. Loài ký sinh trùng này thường xuất hiện ở các ao nuôi có nước ô nhiễm, độ mặn thấp, và thời tiết thay đổi thất thường.

Để phát hiện Vermiform, người nuôi có thể lấy một ít ruột, gan, tuyến tiết niệu, hoặc máu của tôm và soi dưới kính hiển vi. Nếu thấy có những sợi trắng trong suốt, có độ dài từ 0,5 đến 2 mm, có nghĩa là tôm đã bị nhiễm Vermiform. Để phòng trị Vermiform, người nuôi có thể áp dụng các biện pháp sau: xổ đường ruột bằng acid hữu cơ, đánh khuẩn, cấy vi sinh lại cho lợi khuẩn phát triển… và dung thuốc đặc trị ký sinh trùng vermiform….

Kí Sinh Trùng EPH. Đây là dạng ký sinh trùng đặc biệt nguy hiểm mà chúng tôi bổ xung thêm vào Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm.

EPH là gì
Gan Ruột Đề Có Vấn Đề (xét nghiệm nhiểm EPH)

Ký sinh trùng EPH: EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là một loại ký sinh trùng nội bào đang gây ra mối đe dọa cho ngành công nghiệp tôm toàn cầu. EHP thường sống trong lòng ống của các tế bào biểu mô gan tụy của tôm, gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hấp thụ và lưu giữ chất dinh dưỡng của gan và tụy. Mặc dù không chắc chắn làm chết tôm, nhưng EHP thường được xem là nguyên nhân chính gây chậm lớn cho tôm.

Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm luôn luôn tồn tại trong ao nuôi vì môi trường lúc nào cũng tồn tại song song vi khuẩn có hại và lợi khuẩn, nếu môi trường không tốt và sức khỏe tôm suy yếu thì hại sẻ phát triển… và ngược lại.

Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm là vấn đề quan trọng cần được giải quyết triệt để và cấp thiết thì đàn tôm mới có thể nuôi về size to được.

Ký Sinh Trùng Đường Ruột Trên Tôm nên cần được phòng trị bằng diệt khuẩn định kỳ. Nếu đã bị nhiễm bệnh nên sử dụng kháng sinh đặc trị….

Xem thêm: EPH Là Gì?

Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Tôm Bị Nhiễm EMS Hay Còn Gọi Là Hoại Tử Gan Tụy Cấp.

Văn Tĩnh

Nguồn Researchgate