Màu Nước Trong Ao Tôm

Nguyên nhân tạo màu nước trong ao tôm

Màu nước trong ao nuôi tôm là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh trưởng, và năng suất của tôm. Màu nước phản ánh sự phát triển của các loại tảo và vi khuẩn trong nước, cũng như chất lượng nước và độ cân bằng dinh dưỡng. Mỗi loại tảo và vi khuẩn có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào thành phần hóa học và điều kiện môi trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các màu nước thường gặp trong ao nuôi tôm, ý nghĩa của chúng, và cách điều chỉnh màu nước cho phù hợp.

Màu Nước Ao Nuôi Tôm
Màu Nước Ao Nuôi Tôm

Các màu nước thường gặp trong ao nuôi tôm

  • Màu đỏ gạch (đất đỏ):

Màu này xuất hiện do xói mòn đất cát vùng thượng lưu, nước chứa một lượng lớn phù sa theo dòng nước về hạ lưu, thường xảy ra khi sắp có lũ. Màu này không tốt cho tôm, vì lượng phù sa lớn có thể khiến tôm khó thở và giảm khả năng bắt mồi. Để khắc phục, người nuôi nên cấp nước vào ao lắng trước, sau đó mới đến ao nuôi. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại tảo có khả năng hấp thụ phù sa, như tảo giáp.

  • Màu xanh đậm (xanh rêu):

Màu xanh đậm là do vi khuẩn lam (Cyanophyta) sinh trưởng, phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt, nước lợ. Vi khuẩn lam có chứa nhiều chất hữu cơ, khoáng chất, và vitamin, là nguồn thức ăn cho tôm và các loài thủy sinh khác. Tuy nhiên, vi khuẩn lam cũng có thể gây hại cho tôm và đời sống thủy sinh, vì chúng có thể tiết ra chất độc có thể giết chết cá. Ngoài ra, vi khuẩn lam còn làm giảm oxy hòa tan trong nước, làm tôm thiếu oxy, yếu, và dễ bị bệnh. Nếu nước trong ao có màu xanh đậm, người nuôi cần thực hiện các biện pháp để giảm số lượng vi khuẩn lam, như sử dụng các loại thảo dược, men vi sinh, hoặc hóa chất có tác dụng diệt ký sinh trùng.

  • Màu nước trong:

Màu nước trong nhìn thấy sâu phí bên dưới trong ao nuôi tôm. Màu nước trong có thể do nước nghèo dinh dưỡng, không có sự phát triển của tảo và vi khuẩn có lợi cho tôm. Màu trong vắt vì nước có nhiều kim loại nặng và vật gây bệnh cho tôm, làm tôm chậm lớn, yếu, và dễ bị bệnh. Màu trong vắt trong ao nuôi tôm cũng có thể do nước bị nhiễm phèn, làm giảm độ pH, tăng độ kiềm, và tạo ra các chất độc như H2S, NH3, NO2.

  • Màu nước đục.

Trong ao có nhiều hạt keo tụ lơ lửng không chìm xuống đáy ao làm nước ao đục, đặc biệt là ở các ao nuôi có độ mặn thấp. Ở các ao nuôi tôm mật độ cao thì hoạt động mạnh của tôm và các sinh vật trong ao cũng có khả năng làm nước ao bị đục. Do đào ao quá cạn, sên vét đáy ao chưa sạch nên khi chạy quạt nước mạnh cũng sẽ làm cho nước ao bị đục. Nếu vào mùa thì lượng mưa lớn và kéo dài làm rửa trôi đất quanh bờ xuống ao, đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trang ao nuôi tôm bị đục. Nước đục gây stress cho đàn tôm vì dể sinh khí độc, thiếu oxy hòa tan. Tôm giảm ăn làm vấn đề môi trường ao nuôi ngày càng trầm trọng thêm.

  • Màu xanh nhạt (màu mầm chuối non):

Màu xanh nhạt do sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta), thường phát triển mạnh ở nước ngọt hoặc nước lợ (dưới 10 ppm). Tảo lục có chứa nhiều chất hữu cơ, khoáng chất, và vitamin, là nguồn thức ăn cho tôm và các loài thủy sinh khác. Tảo lục còn có tác dụng góp phần trong việc ổn định các yếu tố lý hóa của ao nuôi, nhờ tác dụng hấp thụ chất hữu cơ làm giảm sản sinh khí độc trong ao. Đây được xem là màu thích hợp nhất để nuôi tôm, ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn.

Màu Nước Ao Nuôi Tôm
Màu Nước Ao Nuôi Tôm
  • Màu nâu đen:

Màu này thường thấy ở những ao nuôi có hệ thống thoát nước kém hoặc vi kém phát triển, trong quá trình nuôi nếu quản lý môi trường không hợp lý, cho ăn quá nhiều dễ làm nước ao chuyển sang màu nâu đen. Màu này không tốt cho tôm, vì nước có chứa nhiều chất hữu cơ, làm giảm oxy hòa tan trong nước, làm tôm thiếu oxy, yếu, và dễ bị bệnh. Để khắc phục, người nuôi cần thay nước nhiều lần cho đến khi hết màu nâu đen, hoặc có thể sử dụng kết hợp các chế phẩm sinh học và hóa chất có khả năng hấp thụ khí độc. Ngoài ra, nếu phát hiện tôm, cá bị thiếu oxy, cần dùng quạt đảo hoặc hóa chất cho oxy ngay để giảm thiệt hại.

  • Màu nâu trà (màu nước trà):

Nước có màu nâu vàng do tảo cát sinh trưởng (Bacillariophyta), thường phát triển mạnh trong môi trường nước lợ, mặn – kiềm vào đầu mùa sinh sản. Tảo cát có chứa nhiều chất hữu cơ, khoáng chất, và vitamin, là nguồn thức ăn cho tôm và các loài thủy sinh khác. Đây là màu thích hợp nhất để nuôi các loài thủy sinh nước mặn và nước lợ.

  • Màu vàng cam (màu gỉ sắt):

Màu này thường xuất hiện ở các ao nuôi mới đào trên đất kiềm. Màu da cam là do quá trình oxy hóa của đất phèn bên dưới (FeS2) tạo thành váng sắt. Váng sắt có thể gây ô nhiễm nước, làm giảm độ pH, và làm tôm bị suy dinh dưỡng. Đối với ao nuôi màu vàng cam, cần tiến hành các biện pháp khử phèn trước khi thả nuôi, có thể dùng vôi nông nghiệp hoặc bơm nước rút nước nhiều lần để rửa trôi lượng phèn trong ao. Đối với ao nuôi trồng cần rắc thêm vôi bột xuống bờ ao để tránh độ pH giảm đột ngột khi trời mưa.

Tham Khảo: Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm.

Tham khảo: Xử Lý Nước Ao Tôm Bị Đục Phù Sa.

Cao Tâm